Có con từ 1 – 12 tuổi: Tại sao trẻ sơ sinh mới mọc răng, bạn có cần lo lắng về hiện tượng này không?

0
258

1. Răng sơ sinh là gì?

rang so sinh khong nen nho ma
Trẻ sơ sinh mọc răng ngay từ trong bụng mẹ

Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được làm rõ. Một số nghiên cứu cho rằng, răng sơ sinh có yếu tố di truyền, khoảng 15% bé có cha mẹ hoặc họ hàng có răng sơ sinh. Các nghiên cứu khác cho thấy, do mẹ rối loạn nội tiết, thiếu hụt dinh dưỡng, xáo trộn tâm lý hoặc do môi trường sống.

2. Răng sơ sinh có nên nhổ bỏ?

rang so sinh
Răng trẻ sơ sinh có nên nhổ bỏ?

Theo bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, hiện tượng mọc răng từ khi lọt lòng còn được gọi là “răng ngựa”. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay. Mặc dù răng ngựa không giống răng thường nhưng cũng khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi cho bé xuất viện do nguy cơ răng lung lay bé có thể nuốt luôn chiếc răng đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp cấu trúc răng sơ sinh phát triển tốt, chắc, không gây khó khăn cho bé khi bú mẹ thì có thể giữ lại chăm sóc và theo dõi. Bố mẹ nên vệ sinh răng cho bé hàng ngày bằng cách nhẹ nhàng lau nướu răng bằng gạc mềm và ẩm. Thường xuyên kiểm tra nướu răng và lưỡi để đảm bảo răng không gây bất kỳ tổn thương nào.

Và thông thường, nếu sau 4 tháng răng vẫn tồn tại thì có khả năng cao phát triển thành răng bình thường.


(Tổng hợp)