CáCh GiúP Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Mẹ NàO Cũng NêN Biết

0
127
 • 1

  Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

  Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Trẻ sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

  Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé  ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản… có thể phải cho bú thường xuyên hơn. 

   cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon 1
  Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều

   

 • 2

  Các giai đoạn của một giấc ngủ

  Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

  Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh)

  Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớn và người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

  Giấc ngủ chậm (Non-REM – Non- rapid eye movement: không cử động mắt nhanh)

  Có 4 giai đoạn: 

  Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

  Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”.

  Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

  Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

  Giấc ngủ của bé sẽ diễn tiến theo chu kỳ, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4, rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong những tháng đầu, trẻ có thể  thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại.

  Tham khảo thêm: Đâu là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

 • 3

  Trẻ sơ sinh tỉnh giấc như thế nào?

  Trẻ sơ sinh cũng có nhiều kiểu tỉnh giấc khác nhau. Nếu trẻ sơ sinh thức giấc vào cuối của chu kỳ ngủ thì trẻ sẽ bắt đầu giai đoạn tỉnh giấc yên lặng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi  trường xung quanh. Trẻ có thể nhìn mọi vật hay nhìn chăm chú vào một vật và đáp ứng với âm thanh và động chạm. Sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn tỉnh giấc hoạt động.

  Lúc này bé sẽ chú ý đến mọi tiếng động và hoạt động diễn ra trong phòng. Tiếp đó, bé sẽ khóc và có thể khóc rất lớn. Khi đó, mẹ cần an ủi và làm dịu bé bằng cách ôm lấy bé và vỗ về. Nếu không bé có thể bị tăng kích thích trong giai đoạn này.

  Tốt nhất là bạn cho bé bú trước khi bé bước sang giai đoạn khóc. Trong giai đoạn khóc, bé có thể quá “cáu” (quá khó chịu) nên không chịu bú. Đối với trẻ sơ sinh, khóc là dấu hiệu cuối cùng của đói bụng, sau khi bé đã làm một số dấu hiệu như tìm vú, đưa tay vào miệng…

 • 4

  Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

  Chọn tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ

  • Hãy đặt con bạn nằm ngửa trên tấm nệm vừa vặn, vững chắc trong giường cũi (loại giường đạt tiêu chuẩn an toàn hiện nay).
  • Chỉ đắp cho con một chiếc chăn mỏng và đắp cao đến ngực trẻ mà thôi.
  • Cần chắc là đầu con bạn không bị che phủ trong lúc ngủ.
  cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon 2
  Tư thế ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh
  • Không đặt con bạn vào một cái nệm nước, ghế sofa, nệm mềm, gối hoặc bề mặt mềm khác để bé ngủ.
  • Nếu bạn cho con ngủ trong giường của bé, nên cho bé ngủ nằm ngửa, tránh những bề mặt mềm hoặc những vật chung quanh có thể phủ lên người con bạn. Không nên đặt giường của con bạn sát tường hoặc gần sát đồ vật khác trong nhà để tránh bé bị mắc kẹt trong chúng.
  • Những người lớn khác, cha mẹ, trẻ con, anh chị em trong nhà không nên ngủ chung giường với trẻ còn ẵm ngửa.
  • Nếu ngủ chung giường với con, vợ chồng bạn không nên hút thuốc hoặc sử dụng những chất như dược phẩm hoặc rượu bia, vì điều này có thể làm suy yếu khả năng thức tỉnh của con bạn.
  • Để ngăn ngừa sự nóng bức quá mức, bạn nên cho con mặc quần áo nhẹ khi ngủ và nhiệt độ phòng cần giữ ở mức thoải mái. Tránh bọc thân thể bé quá kín. Hãy kiểm tra da của con bạn để biết chắc là không nóng khi bạn chạm vào.
  • Nếu cho trẻ ngủ nằm ngửa, khi trẻ thức bạn có thể đặt trẻ trong tư thế khác, ví dụ như nằm sấp để giúp phát triển cơ bắp, mắt và ngăn ngừa những vùng bị dẹp ở phía sau đầu.

  Hãy đảm bảo con được bú no khi ngủ

  Giấc ngủ của bé sẽ chỉ thực sự sâu và không gián đoạn nếu như bé được bú no. Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ nên mỗi lần bú, bé chỉ bú được ít thôi. Điều này có nghĩa là bé cần thức giấc sau vài giờ một lần để bú (trong đa số trường hợp là 3-4 tiếng đồng hồ bé sẽ thức dậy bú một lần). Bạn không cần phải đánh thức con để bú trừ khi bác sỹ đề nghị. Tuy nhiên, cũng không nên trẻ ngủ quá lâu, bởi như vậy bé sẽ bú ít và chậm phát triển. Nếu con bạn ngủ quá 4 tiếng, thì nên đánh thức bé dậy.

  cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon 3
  Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon là phải để con bú no trước khi ngủ

  Cho con giấc ngủ khô ráo và ấm áp

  Nếu bé tè ướt bỉm, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào ngon giấc được. Việc cứ phải thức dậy giữa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của trẻ bị chậm lại, trẻ cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu hơn và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được. Vì vậy nhiệm vụ của mẹ là luôn đảm bảo cho con có được chiếc nôi êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và bé luôn được khô ráo, ấm áp.

  Thường xuyên kiểm tra tình trạng bỉm của con một cách nhẹ nhàng. Nếu bỉm ướt, mẹ nên khéo léo thay cho con trước khi bé tỉnh giấc và khóc.

  Với mùa hè, các mẹ nên nhớ bật điều hoà cho con từ 28 – 29 độ C, có kèm chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da cho con.

  Tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ ngủ không ngon

  Đừng bao giờ thờ ơ bỏ qua những dấu hiệu này. Một đứa trẻ tự dưng không ngủ nhiều, không ngủ ngon nữa thì chắc chắn phải có nguyên do. Bạn đặc biệt cần chú trọng những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bé kèm theo triệu chứng như sốt phát ban, nôn trớ nhiều, thở khò khè… Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp mẹ tìm ra cách đúng để cải thiện giấc ngủ cho cho bé. Nếu con có các dấu hiệu bất thường, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám.

  Tham khảo thêm:

  >> 5 lý do khiến mẹ không nên dùng gối cho trẻ sơ sinh

  >> Trẻ nghiến răng khi ngủ thì chữa như thế nào?