4 Sai Lầm Nhiều Mẹ Mắc Khi Cho Con Ăn GâY Hại Cho Bé

0
114
 • 1

  Cho con ăn đồ ngọt ngay sau bữa ăn

  Khi cho con ăn cơm hoặc cháo, để dỗ con ăn nhanh và ngoan nhiều bà mẹ sử dụng tuyệt chiêu dùng đồ ngọt để khích lệ bé. Sau khi con hoàn thành bữa ăn, mẹ vui vẻ cho con ăn thêm kẹo, bánh, sữa hoặc kem… Thấy con ăn được mẹ còn cảm thấy hết sức vui mừng và nghĩ rằng ăn nhiều thì sẽ lớn nhanh. Nhưng thực tế, cơ thể của bé chỉ cần khoảng 200 calo mỗi ngày từ các loại đồ ngọt. Nếu ngày sau khi ăn, mẹ lại cho bé ăn đồ ngọt sẽ dẫn tới hiện tượng quá tải. Đồ ngọt chứa rất nhiều năng lượng làm bé dễ bị đầy bụng, không tiêu hoặc đau bụng do dạ dày phải hoạt động hết công suất. Vì vậy, 30 phút sau khi ăn, mẹ mới nên cho bé tráng miệng bằng những lát hoa quả tươi nhé.

  4 sai lầm nhiều mẹ mắc khi cho con ăn gây hại cho bé-1

  Cho con ăn đồ ngọt ngay sau bữa ăn sẽ khiến dạ dày bị quá tải
 • 2

  Cho bé dùng đồ đã qua chế biến nhiều lần

  Hiện tượng trẻ biếng ăn ngày nay vô cùng phổ biến. Chính vì thế mà rất nhiều mẹ khi cho con ăn đều bị thừa lại thức ăn. Để tiết kiệm, mẹ thường đem lượng thức ăn thừa này để vào tủ lạnh, rồi đun lại cho con ăn ở bữa tiếp theo.

  Thực tế, thói quen này chính là nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân và thậm chí gặp phải nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa. Các chuyên gia sức khỏe bé em cho biết rằng, thực phẩm để trong tủ lạnh và được dùng lại vào ngày hôm sau hầu như đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài loại thực phẩm khi để qua đêm còn bị biến chất và trở nên độc hại đối với sức khỏe của bé.

  Vì thế khi cho con ăn, mẹ chỉ nên căn cứ vào sức ăn của bé để lấy lượng vừa đủ. Tránh nấu quá nhiều dẫn đến thừa rồi đun lại vào bữa sau.

  4 sai lầm nhiều mẹ mắc khi cho con ăn gây hại cho bé-2

  Mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn đồ ăn đun đi đun lại nhiều lần
 • 3

  Cho con ăn khi bé đang ngồi xổm

  Nhiều bé nghịch ngợm nên thường vừa chơi vừa ăn, vừa ngồi xổm vừa ăn. Nếu mẹ cho con ăn như vậy sẽ thành một thói quen vô cùng xấu, và làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của trẻ.

  Khi bé ngồi xổm, cơ bụng bị ép khiến nhu động ruột hoạt động không bình thường. Nếu bé ngồi xổm khi ăn trong một thời gian dài thì dưới các áp lực, sự lưu thông máu không bị cản trở, dẫn đến những căng thẳng, dạ dày không được cung cấp máu đầy đủ và làm suy yếu chức năng tiêu hóa.

  Ngoài ra, nếu để bé ngồi như vậy thì thức ăn sẽ rất gần với mặt đất và dễ bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng xâm nhập gây ra các bệnh cho con.

  Do đó, mẹ nên rèn thói quen ngồi ăn trên ghế ngay từ những ngày đầu tiên cho con ăn dặm. Đây là thói quen ăn uống khoa học được nhiều chuyên gia khuyến khích. Bởi nó không chỉ giúp con chú tâm vào việc ăn, mà còn đảm bảo cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt.